xe sang chiếm vỉa hè Sài Gòn bị cẩu về trụ sở

Sáng 28/2, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1 – cùng đoàn liên ngành tiếp tục “xuống đường” chấn chỉnh trật tự đô thị, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ.

Đoàn công tác tuần tra nhiều tuyến đường ở trung tâm thành phố. Trên đường Bùi Thị Xuân, phát hiện xe BMW 4 chỗ đậu chắn ngang vỉa hè, ông Hải dừng lại yêu cầu xử lý.

Do tài xế không có mặt, lực lượng chức năng lập biên bản, niêm phong xe cẩu đi.

Qua đường Sương Nguyệt Ánh, chiếc Audi A7 của hoa hậu quý bà – đậu trước thẩm mỹ viện lớn, chắn ngang lối đi.

Thành viên đoàn liên ngành lập biên bản. Khi xe bị niêm phong, người của thẩm mỹ viện ra xuất trình giấy tờ nhưng không được giải quyết. Tuy nhiên, họ đều tỏ thái độ hòa nhã, hỗ trợ lực lượng cẩu xe đi.

Với việc đỗ trái phép trên vỉa hè, chủ ôtô phải đóng phạt 750.000 đồng và chi phí cẩu xe, lưu giữ.

Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, 5 ôtô đậu trên vỉa hè tòa nhà giao với đường Hải Triều, bị lực lượng chức năng xử lý. Trong đó, xe BMW bị lập biên bản.

Tài xế có xe vi phạm cho biết đang chờ khách, ông nghỉ trong tòa nhà. Khi hay tin, ông chạy xuống thì xe đã bị niêm phong, chỉ trong khoảng 5 phút. Ông không đồng tình cách xử lý này vì giấy tờ, tiền bạc… còn để trong xe.

Lực lượng chức năng giải thích, ôtô đã đậu trên vỉa hè rất lâu, đoàn liên ngành đã ghi hình để làm bằng chứng. Tài xế sau đó phải ký vào biên bản, xe vẫn bị cẩu về trụ sở.

Trước nhà hàng trên đường Cách Mạng Tháng 8 có gần chục ôtô, xe tải đậu trên vỉa hè bị đoàn liên ngành lập biên bản. Cách đó vài trăm mét, 2 ôtô không chủ đậu trên đường Nguyễn Du cũng bị niêm phong, cẩu đi.

Chiều hôm trước, khi chấn chỉnh trật tự đô thị trên đường Võ Văn Kiệt, ông Đoàn Ngọc Hải cho lực lượng tháo dỡ các chốt công an, cắt xích thép bao quanh Ngân hàng Nhà nước vì cho rằng chiếm vỉa hè. Sự việc bị những người phía ngân hàng phản ứng, ngăn cản.

Sau khi trao đổi với đại diện ngân hàng, lãnh đạo quận 1 đã cho gắn trở lại các vọng gác. Ông Hải khẳng định mình không sai bởi các chốt gác này không đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Trong chiến dịch “đòi vỉa hè” cho người đi bộ kéo dài 40 ngày qua, quận 1 đã xử phạt gần 1.000 trường hợp. Trong đó có hàng loạt ôtô biển xanh bị cẩu về trụ sở; nhiều công trình của cơ quan công quyền, cơ sở kinh doanh bị đập bỏ. Tổng số tiền thu được khoảng 500 triệu đồng.

Quyết tâm lập lại trật tự đô thị, thực hiện ước mơ biến quận 1 thành một “Singapore thu nhỏ”, ông Hải từng tuyên bố “không ngại đụng chạm”.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cảm ơn và đánh giá cao những động thái của UBND quận 1. Ông yêu cầu các quận, huyện khác phải “học” cách làm quyết liệt của ông Hải, chứ “không ngồi bàn giấy chỉ đạo”.

Sáng nay, thêm các quận Phú Nhuận, Thủ Đức, Tân Phú… đồng loạt ra quân chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường. Những đoàn liên ngành đều do Phó chủ tịch quận dẫn đầu. Ngoài việc lập biên bản xử phạt các trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng cũng tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành cho người dân.