Ô tô công nghệ Chỉ 1 nút bấm, xe tự lùi, tự dừng đỗ, ra vào gara

Trong tương lai, ô tô 4.0 sẽ xuất hiện tại Việt Nam. Một số chuyên gia hình dung đó là những chiếc xe thông minh, tự lái, do trí tuệ nhân tạo điều khiển, có kết cấu gọn nhẹ, chui được vào các toà nhà, chạy bằng điện, có thể giao tiếp giữa xe với xe, giữa xe với hệ thống thiết bị giao thông và giữa xe với con người.

Khó tin ô tô không vô lăng, không cần số đi ra đường

Tại hội thảo chuyên đề về ngành công nghiệp ô tô trong thời đại 4.0, diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Việt Nam 2018, các chuyên gia đều cho rằng công nghiệp ô tô 4.0 sẽ phát triển theo 4 xu hướng chính gồm: Tự động hóa, kết nối, chia sẻ và sử dụng năng lượng điện.

Ô tô 4.0 sắp ra đường

Đại diện Mercedes Benz Việt Nam, ông Nguyễn Nam Khang cho biết, Tập đoàn Daimler (sở hữu thương hiệu Mercedes Benz) đang phát triển ô tô theo 4 định hướng trên. Chiếc xe sẽ sử dụng năng lượng điện, được kết nối với điện thoại di động và con người có thể điều khiển xe thông qua thiết bị này. Xe sẽ tự động hoàn toàn từ đón trả khách và tìm chỗ đỗ, tự nạp năng lượng. Nhiều người có thể dùng chung một chiếc xe (chia sẻ) dựa trên nhu cầu của mình.

Ô tô chị em quá thích: Chỉ 1 nút bấm, xe tự lùi, tự dừng đỗ, ra vào gara
Một chiếc xe thông minh

Theo ông Khang, Daimler đang nghiên cứu phát triển hầu hết các dòng sản phẩm ô tô thông minh, từ xe con, xe chở khách đến xe tải, tất cả đều áp dụng công nghệ tân tiến. Đồng thời, Daimler cũng đang hoàn thiện các nghiên cứu, về những yếu tố kết nối vận hành, giữa xe với các trạm sạc, các thiết bị thông minh, hệ thống tín hiệu giao thông,…

Trên thực tế, tại Việt Nam, Mercedes Benz cũng đã phân phối những chiếc xe có nhiều tính năng thông minh. Chẳng hạn, một số mẫu xe có thể tự lùi vào và ra khỏi chỗ đỗ. Người lái không cần phải làm gì cả, chỉ ngồi ở vị trí ghế lái và bấm nút. Xe sẽ tự động đánh lái, sang số, ga và phanh cho đến khi kết thúc.

Sắp tới những chiếc xe còn thông minh hơn, sẽ được phân phối tại Việt Nam. Khi đó, người lái có thể ra khỏi xe, rồi bấm nút, mọi việc lùi vào và ra khỏi chỗ đỗ, xe sẽ tự lo hoàn toàn.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), cho rằng trước đây, các yếu tố quyết định sự khác biệt của những chiếc xe là động cơ, hộp số, bộ dẫn động, vô lăng điều khiển và xăng dầu,… thì ngày nay, ô tô giống như một chiếc máy tính. Phần mềm và điện đã thay thế chức năng của các yếu tố cơ học, con người. Điều đó khiến cho ô tô không còn là cỗ máy bốn bánh thuần cơ khí mà được trang bị hàng loạt các ứng dụng công nghệ, giúp lái xe an toàn hơn, đem lại trải nghiệm mới cho người dùng.

Ô tô chị em quá thích: Chỉ 1 nút bấm, xe tự lùi, tự dừng đỗ, ra vào gara
Xe có thể hiểu được cảm xúc của con người

Tại Việt Nam có một số DN đã đầu tư nghiên cứu về ô tô 4.0 và đạt những kết quả nhất định. Từ năm 2016,  Công ty FPT đã thành lập một công ty con chuyên hoạt động trong lĩnh vực này với quy mô 700 người. Giữa năm 2017, những ứng dụng công nghệ mới nhất về xử lý hình ảnh, trí tuệ nhân tạo, học sâu (deep learning),… đã được FPT đưa vào thử nghiệm trên xe ô tô mô hình. Tháng 10/2017, xe ô tô thương mại đầu tiên tích hợp công nghệ tự hành của FPT chạy thử nghiệm trong khuôn viên của công ty.

VINFAST cũng đầu tư mạnh mẽ cho ô tô công nghệ 4.0 với định hướng xe chạy điện và tự lái trong tương lai. Công ty hợp tác với các tập đoàn công nghệ sản xuất ô tô lớn trên thế giới để tiến hành sản xuất ô tô chạy điện có trí thông minh, dự kiến cung cấp ra thị trường vào thời điểm 2025.