Người dân rời Sài Gòn về quê ăn Tết

Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đến bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP HCM) kẹt cứng lúc 9h. Người dân đổ đến bến xe ngụ các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, về quê ăn Tết.

Các xe xuất bến cũng nhích từng chút một. Ôtô chạy tuyến Sài Gòn – Bình Định, kẹt cứng trong dòng người đông đúc.

Trong nhà chờ, cả nghìn người tập trung chờ xe chạy. “Gia đình tôi đến bến 2 tiếng rồi, 2 tiếng nữa xe mới chạy. Biết là ra đây đông đúc ngột ngạt nhưng Sài Gòn kẹt xe dữ lắm, chúng tôi sợ trễ chuyến nên chấp nhận vạ vật ở đây”, ông Lương quê Quảng Ngãi nói và cho biết cả nhà ông 6 người vào Sài Gòn mưu sinh bằng nghề bán chè, đậu hũ.

Nhóm hành khách quê Đăk Lăk chờ xe trong bến. “14h xe mới chạy nhưng tôi lo tắc đường nên đến đây từ 8h cho chắc ăn”, anh Nam cùng chung tâm trạng.

Tương tự, đến bến xe từ sáng sớm, nhiều người mệt mỏi, nằm ngồi vật vờ khắp nơi. Đa số đều mang theo bánh mì, nước uống… “nạp năng lượng” vì không muốn đi mua thức ăn, sẽ mất chỗ ngồi chờ.

Cô gái đầy vẻ mệt mỏi, nghe nhạc để giết thời gian trong lúc chờ đợi.

Nhân viên bến xe làm thủ tục soát vé. “Hành khách ở đây ai cũng mệt mỏi, căng thẳng tìm về quê sum họp Tết. Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ cố gắng nhanh nhất, chia sẻ với mọi người”, nam nhân viên cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông cho biết, so với năm ngoái lượng khách đi xe về quê giảm khoảng 10-15%. Dịp này có khoảng 3.000 xe đăng ký phục vụ. “Dự kiến, trong hai ngày tới bến xe sẽ đón chừng 50.000 khách mỗi ngày”, ông Huy nói.

Tại ga Sài Gòn, khu vực sảnh có cả nghìn người mang vác hành lý chờ đến giờ lên tàu.

Các ghế chờ không còn chỗ trống. Những người đến sớm “xí” được chỗ nằm ngủ. Chị Phan Thị Hồng (quê Nghệ An, 26 tuổi, công nhân) nói: “Tôi với con trai từ Dĩ An (Bình Dương) đến ga trước giờ tàu chạy 2 tiếng vì lo kẹt đường, ra đây mới biết ai cũng lo như mình. Nhân viên nhà ga kể mấy hôm nay nhiều người bị trễ tàu lắm, có gia đình khóc luôn tại đây”.

Cùng cha mẹ đi từ rạng sáng, bé Võ Khả Vi mệt mỏi, nằm luôn tại sảnh chờ tàu.

Người dân vật vã chờ tàu khắp nhà ga.

Ngoài cổng ga, các dãy ghế, bậc thềm, bóng cây… đều có người chờ tàu. Buổi trưa nắng nóng càng khiến họ mệt mỏi, ngủ thiếp ngay trên valy hành lý.