kiến nghị lựa chọn biểu tượng hoa sen cho kiến trúc nhà ga CHK Long Thành

Tổng hội Xây dựng VN vừa kiến nghị lựa chọn biểu tượng hoa sen cho kiến trúc nhà ga CHK Long Thành.

4

Phương án 3 với biểu tượng hoa sen

Tổng hội Xây dựng VN vừa kiến nghị Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) lựa chọn phương án 3 với biểu tượng hoa sen trong tổng số 9 phương án kiến trúc nhà ga hành khách, CHK quốc tế Long Thành đang được đưa ra lấy ý kiến cộng đồng.

Theo ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội, cả 9 phương án kiến trúc đều đáp ứng cơ bản các yêu cầu đặt ra của nhiệm vụ thiết kế về dây chuyền công năng với hình thức kiến trúc không gian lớn có quy mô và công suất lớn nhất Việt Nam. Trong số này, có ba phương án được đánh giá cao là phương án 3, phương án 4, phương án 7.

Các phương án này đều có ngôn ngữ kiến trúc mạch lạc với các ý tưởng về văn hóa truyền thống biểu trưng của Việt Nam như: Hoa sen, lá cọ, lá dừa, cây tre. Các giải pháp tổ chức không gian và kết cấu đều đạt được yêu cầu về tổ hợp không gian lớn, sử dụng vật liệu hiện đại, tạo được ấn tượng không gian trong ngoài cũng như các giải pháp chiếu sáng, thông gió thông minh. Sau khi thảo luận, các chuyên gia của Tổng hội thống nhất chọn phương án 3 – phương án lấy biểu tượng hoa sen mang đặc tính dân tộc cao của cả ba miền, lại là biểu tượng của Vietnam Airlines – hãng hàng không lớn, lâu đời của Việt Nam.

Được biết, phương án kiến trúc 3 lấy ý tưởng từ hình ảnh bông hoa sen cách điệu, sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào thiết kế mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, cảnh quan vị trí bên trên mái nhà để xe, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục; Hình khối khu vực nhà ga chính (mái) sử dụng ý tưởng là những cánh hoa sen. Bên cạnh đó, khu vực nhà để xe ngoài trời, trên mái sử dụng làm công viên cây xanh kết hợp với hồ nước lớn tại vị trí trung tâm cũng lấy ý tưởng bông sen, làm điểm nhấn cho khu vực này.