Fortuner giảm giá, Vios tăng giá

Trong khi giá thực tế Fortuner được các đại lý tự giảm so với giá niêm yết, Vios nhận ưu đãi chính hãng nhưng lại cắt giảm ưu đãi tiền mặt…

Suốt nhiều tháng qua, tâm lý chờ đợi “xe giảm giá vào năm 2018” đã khiến thị trường ô tô Việt Nam chững hẳn lại. Người mua không còn háo hức, trong khi các hãng liên tục phải điều chỉnh giá bán sản phẩm cho phù hợp. Bước vào tháng “cô hồn”, những đại lý bán xe còn sốt ruột hơn, tự ý đưa ra thêm ưu đãi riêng cho khách hàng.

Thị trường biến động: Fortuner giảm giá, Vios tăng giá - 1

Tình hình diễn biến phức tạp đến mức ngay với một dòng xe cực ăn khách như Toyota Fortuner – từng có thời điểm yêu cầu khách bỏ thêm tiền mới lấy được xe – cũng không tránh khỏi việc giảm giá. Hiện nay, các đại lý Toyota đang áp dụng mức giảm 20 triệu đồng so với giá niêm yết chính hãng cho Fortuner bản 2.7V (máy xăng), trong khi bản 2.4G (máy dầu) giảm đến 25 triệu đồng.

Với sự điều chỉnh này, Fortuner 2.7V 2 cầu đang có giá 1,288 tỷ đồng, bản 2.7V 1 cầu giá 1,129 tỷ đồng còn Fortuner 2.4G 1 cầu nay chỉ còn 956 triệu đồng. Kể từ khi bán ra thị trường Việt Nam vào tháng 1/2017, đây là lần đầu tiên Fortuner thế hệ mới có động thái giảm giá bán.

Ngược với Fortuner, một dòng xe bán chạy khác của Toyota là Vios lại “tăng giá”. Chính xác hơn thì kể từ tháng 9 này, mức ưu đãi tối đa 80 triệu đồng của các đại lý dành cho Vios đã không còn được áp dụng. Thay vào đó, khách mua xe chỉ được ưu đãi cao nhất 60 triệu đồng (bao gồm 30 triệu đồng hỗ trợ phí trước bạ) và tặng kèm phụ kiện (không có giá trị quy đổi thành tiền mặt).

Thị trường biến động: Fortuner giảm giá, Vios tăng giá - 2

Cần lưu ý rằng mức ưu đãi hỗ trợ phí trước bạ áp dụng cho Vios là một phần trong “Chương trình khuyến mãi tháng 9-10” mà nhà phân phối đưa ra trong khoảng thời gian từ 1/9/2017 đến hết ngày 31/10/2017. Như vậy, nếu xét thuần túy về ưu đãi tiền mặt, thì khách mua Vios chỉ được hỗ trợ 30 triệu đồng, ít hơn tháng 8 đáng kể. Xe bán theo lô thậm chí còn không được tặng khoản lệ phí trước bạ.

Xe Toyota ở Việt Nam vốn được ưa chuộng nhờ đặc tính “giữ giá” ổn định, nhưng giờ đây điều đó không còn hoàn toàn chính xác. Thế nên người có nhu cầu mua xe Toyota cũng cần cân nhắc kỹ hơn trước khi ra quyết định.