Các phương tiện không sang tên đổi chủ CSGT khó xử phạt

Mượn xe không bị phạt

Chiều 9/1, tại Km11, tỉnh lộ 295B thuộc địa phận xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang, nơi đặt điểm chốt xử lý vi phạm giao thông của Tổ công tác Đội CSGT – trật tự (Công an TP Bắc Giang). Chỉ trong 1 giờ, Tổ công tác đã xử lý gần 20 trường hợp vi phạm giao thông, chủ yếu là người ngồi trên xe máy không đội MBH, xe máy không gương chiếu hậu…

Với các xe vi phạm bị dừng, trong quá trình kiểm tra hành chính, Tổ công tác đều tra hỏi lái xe nếu thấy tên người trên GPLX không trùng với tên người trên đăng ký xe. Với những trường hợp lái xe nói là xe đi mượn, Tổ công tác nhắc nhở về quy định sang tên đổi chủ phương tiện. Còn nếu xác minh xe không chính chủ, sẽ tiến hành xử phạt.

Phát hiện xe máy không gương chiếu hậu BKS 59T-100.74 chạy hướng Việt Yên – TP Bắc Giang, Tổ công tác dừng xe, kiểm tra giấy tờ, xác minh chủ sở hữu xe. Lái xe Ngô Mạnh Hiếu (SN 1985, trú tại xã Đồng Nguyên, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) lúng túng cho hay, chiếc xe này mua lại của một công ty trong TP Hồ Chí Minh được gần một năm nhưng chưa lấy các giấy tờ mua bán nên chưa kịp làm thủ tục sang tên đổi chủ. Tổ công tác đã lập biên bản xử phạt, yêu cầu anh Hiếu nhanh chóng hoàn thiện các giấy tờ liên quan để làm thủ tục sang tên đổi chủ xe.

Đại úy Nguyễn Văn Luận, Đội CSGT – trật tự (Công an huyện Tân Yên) cho biết: “Thông qua TTKS, xử lý vi phạm, chúng tôi phát hiện không ít phương tiện tên người trên giấy tờ xe không phải người đang điều khiển xe. Với những trường hợp này, chúng tôi xác minh, tra hỏi, nếu đúng là xe chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ thì sẽ nhắc nhở, hướng dẫn làm thủ tục và xử lý”.

Thống kê trong tuần đầu quy định có hiệu lực, lực lượng CSGT tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, nhắc nhở gần 100 trường hợp chưa làm thủ tục sang tên theo quy định, trong đó Phòng PC67 phát hiện, lập biên bản xử lý 5 trường hợp.

Chiều 9/1, Tổ TTKS Trạm CSGT Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) đang làm nhiệm vụ tại điểm chốt trực Km28 QL2 đường Tuyên Quang – Hà Giang, phát hiện xe ô tô BKS 88A-114.49 lưu thông theo hướng Tuyên Quang – Hà Giang, tài xế Nguyễn Văn Duy (trú tại tỉnh Tuyên Quang) không thắt dây an toàn phía trước. Tổ công tác đã tiến hành dừng xe, yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, chủ sở hữu chiếc xe ô tô mà tài xế Duy điều khiển không trùng khớp với giấy tờ cá nhân của Duy.

Tuy nhiên, tài xế Duy cho biết, anh mượn xe của cháu để đi giải quyết việc gia đình. Sau khi xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không thắt dây an toàn, lực lượng chức năng nhắc nhở, tuyên truyền về quy định sang tên đổi chủ và cho phép tài xế Duy tiếp tục hành trình.

Xem thêm video: